Lỗi
Chủ nhật, 23 Tháng 11 2014

Một vài lưu ý khi tiếp xúc với người khiếm thính
Viết bởi Doctai82    Thứ năm, 31 Tháng 3 2011 01:32    PDF. In Email

Một cách khác cho thấy một người có thể là người Khiếm thính nếu người đó dùng tay để viết ra những yêu cầu. Những người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu không nói chuyện thì thường hay chuẩn bị viết và giấy...

 

Muốn giúp cho người khiếm thính hoà nhập cộng đồng, mọi người phải gần gũi, giao tiếp bình đẳng với họ. Muốn vậy chúng ta phải biết cách giao tiếp. Vậy làm thế nào để giao tiếp với người khiếm thính?

Cách người Khiếm thính giao tiếp thường phụ thuộc vào thời gian bị mất thính lực của họ. Những người sinh ra là người Điếc hoặc mất thính lực trước khi bắt đầu học nói thường sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Những người bị mất thính lực sau khi đã học nói thường sẽ giao tiếp bằng lời nói và đọc tính hiệu môi.

Không nên cho rằng vì một người Điếc có đeo máy trợ thính, anh ta có thể nghe được điều bạn đang nói. Anh ta chỉ có thể nghe được những âm thanh đặc biệt hay tiếng động nền.

* Làm thế nào để có thể nhận biết người tôi đang giao tiếp là người Khiếm thính?

Mất thính lực thường được coi như là “khuyết tật ẩn” vì thế có thể không có cách nào biết một người bị mất thính lực nặng. Những người bị điếc sâu có thể không đeo máy trợ thính.

Một vài người Khiếm thính có mang thẻ ghi thông tin vắn tắt về cách giao tiếp với người khiếm thính. Nếu có ai đó đưa cho bạn một trong những cái thẻ như vậy, bạn nên biết rằng người mang thẻ bị mất thính lực và có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với bạn.

Lời nói của người Khiếm thính có thể nghe hơi lạ. Âm lượng của giọng nói có thể không thích hợp hay họ phát âm một vài từ nghe rất lạ. Cần nhớ rằng người Khiếm thính không thể nghe giọng nói của chính họ và vài người Khiếm thính đã học nói chưa bao giờ nghe được một từ đơn giản nào cả.

Một cách khác cho thấy một người có thể là người Khiếm thính nếu người đó dùng tay để viết ra những yêu cầu. Những người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu không nói chuyện thì thường hay chuẩn bị viết và giấy.

* Làm thế nào để giao tiếp với người Khiếm thính?

Trước hết, hãy xem người Khiếm thính đó giao tiếp như thế nào. Nếu họ hỏi bạn bằng lời nói, chắc chắn rằng họ sẽ cần nghe bằng đọc tín hiệu môi khi bạn trả lời.

- Hãy nhìn thẳng vào người khiếm thính, nếu nhìn sang chỗ khác người khiếm thính sẽ không thấy môi của bạn.
- Nói rõ ràng chậm rãi
- Đừng hét to
- Bảo đảm rằng phía sau lưng bạn không có ánh đèn sáng chói có thể làm cho người khiếm thính khó nhìn thấy khuôn mặt của bạn.
- Nên nói cả câu hơn là trả lời từng từ một – 70% việc đọc tín hiệu môi là đoán và nhiều từ trông rất giống nhau. Nói cả câu giúp đoán được nội dung.
- Hãy kiên nhẫn, nếu được yêu cầu lặp lại, hãy cố gắng chuyển giọng một cách nhẹ nhàng, điều này giúp người khiếm thính hiểu dễ dàng hơn.
- Nếu người khiếm thính vẫn chưa hiểu, đừng bỏ cuộc, hãy viết ra giấy.

Với người Điếc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, họ vẫn có thể muốn nghe bằng đọc tín hiệu môi. Đáng buồn là có rất ít người nghe biết ngôn ngữ ký hiệu và người Điếc lại quen với cách cố gắng giao tiếp với người nghe.

* Ngoài những vấn đề trên, cần lưu ý thêm

- Hãy cố gắng sử dụng bảng chữ cái ngôn ngữ ký hiệu đánh vần bằng tay bất cứ tên gọi hay những từ không thông thường nào. (Xem bảng chữ cái).

- Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ giải thích điều bạn muốn nói. Ví dụ, dùng bàn tay thể hiện kích thước và hình dạng hoặc thể hiện chiều hướng bằng cách chỉ, có thể rất hữu dụng.

- Sử dụng nét mặt để diễn tả nội dung

* Bảng chữ cái trong ngôn ngữ ký hiệu
A B C D


E F G H

I J K L

M N O P


Q R S T

U V W X

Y Z


* Các bạn muốn học Ngôn ngữ ký hiêu có thể liên hệ (tại Hà Nội): Chị Quỳnh
- Email: clbnnkh@yahoo.com
- Điện thoại: 0903 277 659

nguồn Internet

9 câu hỏi hay về Ngôn ngữ Ký hiệu

1. Ký hiệu nào nổi tiếng nhất?

"I love you" trong ngôn ngữ ký hiệu.


Ký hiệu ‘I love you’. Kể cả những người chưa từng biết đến NNKH cũng có thể biết ký hiệu này (ra ký hiệu 3 chữ I, L, Y trên 1 bàn tay - xem hình trên). Nguyên nhân ra đời khá buồn cười. Năm 1970, một trường dành cho người điếc ở bang Indiana (Mỹ) cấm học sinh ra ký hiêu “I love you” (do hậu quả 1 trường hợp nữ sinh mang thai). Vậy là một ngài luật sư khả kính nghĩ ngay ra ký hiệu bí mật này để học sinh dùng thay thế. Kết quả thì vượt mọi sự tưởng tượng: hiện nay nó đã nổi tiếng khắp thế giới.


2. Trong quá khứ, người điếc bị phân biệt đối xử như thế nào?

Người câm điếc từng bị coi là người bị thiểu năng trí tuệ. Và thậm chí Aristotle vĩ đại còn cho rằng không thể giáo dục được người câm điếc. Mãi đến tận gần đây, nhiều nơi trên thế giới vẫn cấm sử dụng NNKH, thay vào đó, họ bắt người câm điếc tập nói và tập đọc môi khi giao tiếp. Hết biết, bó tay!!!


3. Ông tổ của NNKH là ai?

Không có, hoặc rất khó chỉ ra chính xác là ai. Cũng giống hầu hết các ngôn ngữ khác, NNKH xuất phát từ cuộc sống và được chính những người câm điếc sáng tạo ra. Tuy nhiên, một số người đầu tiên nỗ lực hệ thống hóa NNKH có thể kể đến : Juan Pablo de Bonet, Abbé de l'Epée, Laurent Clerc, Thomas Hopkins Gallaudet…


3. Quốc gia đầu tiên phát triển NNKH một cách toàn diện và hoàn chỉnh?

Nước Pháp. Tuy nhiên hiện nay ASL (NNKH Mỹ) mới là NNKH có người sử dụng nhiều nhất.


4. Trước khi có NNKH, người câm điếc giao tiếp như thế nào?

Nói chung là tốt đẹp. Cái chúng ta gọi là NNKH ngày nay chẳng qua là sản phẩm những người bình thường cố gắng hệ thống hóa các ký hiệu tản mát. Ưu điểm là có hệ thống, còn nhược điểm là thiếu quyến rũ và linh hoạt.


5. Tại sao người ta không sáng tạo ra một thứ NNKH chung toàn thế giới?

Một câu hỏi thú vị! Thật ra đã tồn tại một thứ NNKH như thế rồi (gọi là Gestuno), tuy nhiên, nó không thể phát triển được do không có nền tảng lịch sử và văn hóa. Số phận Gestuno cũng giống Esperanto (quốc tế ngữ cho người nói được). Mặc dù được đầu tư nghiên cứu hoành tráng và khá dễ học nhưng cuối cùng Esperanto chỉ có khoảng 1 triệu người dùng, trong đó không có ai dùng làm ngôn ngữ chính thức (nếu so sánh tổng dân số thế giới cỡ 6 tỉ người thì đúng là muối bỏ biển)


6. Một khả năng mà người thường phải học người câm điếc?

Tập trung ! Do không bị thính giác ‘quấy nhiễu’, khả năng này cao hơn người bình thường nhiều. Người câm điếc đặc biệt chú ý đến chi tiết nên nếu được làm các công việc liên quan đến chi tiết nhiều như hội họa, điêu khắc, thủ công tinh xảo… có thể người câm điếc sẽ làm tốt hơn người thường.


7. Vừa câm điếc, vừa bị mù thì sao?

Thảm họa đúng không? Nhất là câm điếc và mù bẩm sinh với mức độ tồi tệ nhất. Tuy nhiên, trên lý thuyết vẫn hoàn toàn có thể giáo dục để hòa nhập được : qua một giác quan duy nhất : xúc giác. VD : để dạy khái niệm về cái bàn chẳng hạn, phải cho người học sờ vào cái bàn, sau đó đối chiếu cảm nhận về cái bàn với chữ nổi Braille.


8. Có bao nhiêu người câm điếc trên thế giới ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì trên thế giới có khoảng 278 triệu người câm điếc các dạng (khoảng 4.5% dân số thế giới). Hầu hết trong số họ có mức sống dưới trung bình do rào cản ngôn ngữ. Tuy nhiên, kể cả thống kê của WHO cũng chỉ dừng ở mức chính xác vừa phải.


9. Vì sao thống kê số người điếc rất khó?

- Thế nào là người điếc? Điếc ở mức độ nào? Nặng tai có tính không? Điếc và câm hay điếc sau khi đã nói được? Người già bị điếc thì có tính không?

- Người câm điếc sống rất rải rác trong xã hội và thường không nhận được sự chú ý của cộng đồng (trong các dạng khuyết tật thì câm điếc là trông giống người bình thường nhất, phải không ạ?)

- Dù sao, Bộ LĐ-TB-XH cũng có thống kê người khuyết tật (trong đó có người câm điếc) nhưng chỉ đưa ra con số chung chung (câm điếc cỡ 2 triệu người)

CLB NNKH

Nhóm tình nguyện Niềm Tin
thiệp nhân ái , thiệp tay, thiệp handmade , thiệp Hà nội, chiếu phim


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 22 Tháng 4 2011 04:43 )
 

Chức năng

Các chương trình đã thực hiện từ năm 2010

 • Tết với trại phong 2010
  Tết với trại phong 2010 - Tình nguyện Niềm Tin
 • Noel Ấm 2010
  Noel Ấm 2010
 • Ánh Sáng Núi rừng 02 - Khe Nóng 2 - YB
  Ánh Sáng Núi rừng 02 - Khe Nóng 2 - YB
 • Giải thể thao 27/7 lần 3 năm 2010
  Giải thể thao 27/7 lần 3
 • Thương lắm miền Trung ơi tháng 10/2010
  Thương lắm miền Trung ơi tháng 10/2010

Các chương trình đã thực hiện từ năm 2011

 • Tết với trại phong 2011
  Tết với trại phong 2011- nhóm tình nguyện Nềm Tin
 • Tết cho em 2011
  Tết cho em 2011
 • Ngày hội đêm rằm 2011
  Ngày hội đêm rằm 2011
 • Ánh Sáng Núi Rừng 03 - xã Chế Tạo
  Ánh Sáng Núi Rừng 03 - xã Chế Tạo
 • Giải thể thao 27/7 lần 4
  Giải thể thao 27/7 lần 4
 • Tết thiếu nhi 2011- Niềm Tin cho em - Nhóm tình nguyện Niềm Tin
  Tết thiếu nhi 2011- Niềm Tin cho em
 • We pray for Japan
  We pray for Japan

Album ảnh hoạt động

News image

[ Ảnh ] Chiếu phim tại TT Hà Cầu - 30.12.2012

Đọc thêm
News image

 

Ảnh Chương trình "Để khi em cười..." 24.11.2012 - VHH & TM TW

Đọc thêm
News image

Một ngày nắng vàng rực rỡ và tràn ngập những nụ cười của các em nhỏ và các bạn...

Ảnh CT giao lưu tại TT nuôi dưỡng trẻ khuyết tật HN (Ngọc Sơn) - 17.11.2012

Đọc thêm
News image

Ảnh sinh nhật Hồng tháng 11 - 11.11.2012

Đọc thêm

Video - Niềm Tin Chanel

News image

Cuộc sống thường ngày VTV1 - 26/9/2011 lúc 18h đã ghi lại những khoảng khắc thiệ...

TN Niềm Tin - Thiệp Nhân Ái - CS thường ngày VTV1 - 26/9/2011- Trao giải Chim Én

Đọc thêm
News image

Video Bán đấu giá Thiệp Nhân Ái khổng lồ ủng hộ bé Thiện Nhân (Mở đầu) - YESE 20...

13/3/2011 Video Bán đấu giá Thiệp Nhân Ái khổng lồ ủng hộ bé Thiện Nhân

Đọc thêm
News image

Tết Hàn thực xa gia đình, nhưng có bánh trôi, đàn và những lời ca thân thuộc ở n...

Video 5-4-2011 Tết Hàn Thực Niềm Tin 2011

Đọc thêm
News image

Gala Niềm Tin 2010. Nhóm Tình Nguyện Niềm Tin trao giải Gala Niềm Tin 2010 tại G...

Video trao giải Gala Niềm Tin 2010

Đọc thêm